Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khẩn trương lập phương án đón công dân; siết chặt quản lý vận chuyển hàng hóa đi/đến tỉnh

Người đăng: Admin Ngày đăng: 17:55 | 18/07 Lượt xem: 29

Chiều 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản hỏa tốc số 2449/UBND-KGVX về việc đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang có dịch về tỉnh và vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch đi/đến tỉnh nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm đầu mối, khẩn trương phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh phương án/kế hoạch đón công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam đang có dịch Covid-19 về, bảo đảm phòng, chống dịch theo quy định.

Việc xây dựng phương án/kế hoạch phải hoàn thành trong ngày 20/7- văn bản 2449/UBND-KGVX nhấn mạnh.

Lái xe, phụ xe điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc làm xét nghiệm tại chốt. Ảnh: HL

Về vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch đi/đến tỉnh Kon Tum, tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa có lái xe, phụ xe thuộc đối tượng cách ly y tế (chỉ tính lái xe, phụ xe cho mỗi phương tiện vận chuyển hàng hóa) vào địa bàn tỉnh giao nhận hàng hóa phải đủ điều kiện và có giấy nhận diện (được đi vào luồng xanh) theo hướng dẫn, quy định của Bộ Giao thông Vận tải hoặc phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày (kể từ ngày lấy mẫu).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thì khử trùng phương tiên vận tải, rồi đổi lái xe, phụ xe (đảm bảo yêu cầu 5K, chú ý giữ khoảng cách tiếp xúc trên 02m) vào tỉnh giao nhận hàng hóa; hoặc giao nhận hàng hóa tại chốt; hoặc nếu tại chốt lấy mẫu để chuyển đi xét nghiệm (người được xét nghiệm trả phí theo giá dịch vụ), chờ khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì được vào tỉnh giao nhận hàng hóa.

Khu vực giao nhận hàng luôn đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Ảnh: HL

 

Người giao, nhận hàng phải luôn đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc trên 02m. Ảnh: HL

Đối với đơn vị vận tải, phương tiện vận tải và lái xe, phụ xe khi vào địa bàn tỉnh phải khai báo y tế trung thực, cụ thể, rõ ràng tại chốt; cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa; đăng ký nơi giao nhận hàng hóa theo quy định; chỉ đến nơi giao nhận hàng hóa và rời khỏi địa bàn tỉnh (hoặc về nơi cách ly); không được dừng, đỗ, tiếp xúc với người dân trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa; thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn, khử khuẩn phương tiện vận chuyển.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, chỉ đạo Công an các huyện, thành phố và phối hợp UBND các huyện, thành phố giám sát phương tiện và người vận chuyển hàng hóa từ chốt đến nơi giao nhận hàng và đến khi rời khỏi địa bàn tỉnh; chịu trách nhiệm nếu để phương tiện và người vận chuyển hàng hóa dừng, đỗ, tiếp xúc với người dân ở địa điểm ngoài khu vực giao nhận hàng hóa.

Cấp phiếu kiểm soát phương tiện giao thông (theo mẫu) cho xe, người đến nhưng không cư trú/lưu trú trên địa bàn tỉnh. Thiết lập hệ thống giám sát bảo đảm chắc chắn các phương tiện vận chuyển hàng hóa chấp hành nghiêm quy định. Thường xuyên tuần tra xử phạt nghiêm tất cả các phương tiện giao thông liên tỉnh dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh mà không có phiếu kiểm soát phương tiện giao thông hoặc ở quá thời gian quy định.

Sở GTVT, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, ban quản lý bến xe ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin hành khách (họ, tên, địa chỉ cư trú, số điện thoại) di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch để kịp thời triển khai truy vết khi cần thiết.

Thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả hành khách, nhân viên phục vụ, lái phụ xe trước khi vào bến xe; đảm bảo 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Xây dựng phương án xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và bố trí khu vực cách ly đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện chuyển ngay xe, lái xe, phụ xe cư trú/lưu trú lại trên địa bàn tỉnh sau khi giao hàng, đến cơ sở cách ly tập trung (nếu đối tượng cách ly tập trung) hoặc về cách ly tại nhà theo quy định (kết quả xét nghiệm âm tính để vào tỉnh vẫn áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định); khử trùng phương tiện.

Sở Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có nhu cầu xét nghiệm dịch vụ tại chốt; giám sát xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người phục vụ khu vực giao nhận hàng (miễn phí theo yêu cầu phòng, chống dịch). Tổ chức kiểm soát chặt chẽ khai báo y tế tại chốt, đảm bảo không bỏ sót đối tượng có yếu tố nguy cơ theo khai báo y tế.

Nguồn tin: http://baokontum.com.vn/

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Liên kết

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000220749

Số người đang Online: 21
 

Chuyên trang Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Trung tâm CNTT và TT Kon Tum (Sở TT&TT) số 339 Bà Triệu-TP Kon Tum