Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Người đăng: Admin Ngày đăng: 13:26 | 02/12 Lượt xem: 161

Ngày 2/12, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 4274/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

 Mục tiêu đề ra là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: HL

 

Mục tiêu đề ra là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân trên địa bàn tỉnh; hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp mắc, trường hợp bệnh chuyển nặng và tử vong do Covid-19; đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự, an toàn xã hội nhằm thực hiện mục tiêu kép; phấn đấu giữ trạng thái “bình thường mới” trên địa bàn tỉnh (nếu có địa bàn nguy cơ trung bình, cao, rất cao thì quyết tâm khống chế, kiểm soát dịch để đưa về trạng thái “bình thường mới” trong thời gian sớm nhất); thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và năm 2022 của tỉnh.

Đảm bảo sự thống nhất trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, kinh tế - xã hội, giữ đời sống sinh hoạt của nhân dân ở trạng thái bình thường mới.

Kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, kinh tế - xã hội. Ảnh: HL

 

Quan điểm nhất quán trong quá trình triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh là bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của tỉnh, của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; huy động cả hệ thống chính trị; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn tỉnh, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở.

Trong phòng, chống dịch phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài; y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an... nhưng phải huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội. Phát huy vai trò của người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn.

Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất. Ảnh: HL

 

Kế hoạch 4274/KH-UBND cũng xác định rõ 4 cấp độ dịch. Cụ thể, cấp 1- nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2- nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng; cấp 3- nguy cơ cao, tương ứng với màu cam; cấp 4- nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch là từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch gồm: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; Độ bao phủ vắc xin (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỷ lệ tiêm đủ liều); Khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Tiêu chí đánh giá, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế: UBND các huyện, thành phố xác định cấp độ dịch/chuyển đổi cấp độ dịch theo quy mô huyện, xã.

UBND tỉnh quyết định cấp độ dịch/chuyển đổi cấp độ dịch theo quy mô toàn tỉnh. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Về biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch, nguyên tắc chung để áp dụng cho tất cả các biện pháp hành chính ở tất cả các cấp độ dịch là tất cả người dân trên địa bàn tỉnh bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng (đeo khẩu trang che kín cả mũi và miệng đúng cách); thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch 5K + vắc xin của Bộ Y tế; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (nói chung là đơn vị) đều phải thường xuyên đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh quy định các biện pháp hành chính đáp ứng kịp thời với các cấp độ dịch theo quy mô cấp tỉnh.

Căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh và các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố ban hành quy định các biện pháp hành chính đáp ứng kịp thời với các cấp độ dịch theo quy mô huyện, xã, thôn… (bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người... và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của Trung ương, của tỉnh, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân).

Trường hợp cấp độ dịch của xã, huyện cao hơn hoặc thấp hơn cấp độ dịch của tỉnh thì thực hiện các biện pháp hành chính theo quy định của Chủ tịch UBND huyện, thành phố cho địa bàn đó.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng quy định tạm thời các biện pháp hành chính cao hơn quy định theo cấp độ dịch được đánh giá, phân loại theo quy mô xã hoặc thôn thì Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành và chịu trách nhiệm; đồng thời báo cáo về Sở Y tế, UBND tỉnh.

Trường hợp các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và các cơ quan đơn vị cấp tỉnh không phù hợp, khả thi thì kịp thời báo cáo cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn. Cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn phải có chỉ đạo ngay để tháo gỡ vướng mắc đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy định, hướng dẫn.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch) nhanh nhất, ở phạm vi hẹp nhất có thể và triển khai các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội, tiếp cận dịch vụ y tế để người dân yên tâm tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Nguồn tin: https://www.baokontum.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000493441

Số người đang Online: 16
 

Chuyên trang Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Trung tâm CNTT và TT Kon Tum (Sở TT&TT) số 339 Bà Triệu-TP Kon Tum