Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2

Người đăng: Admin Ngày đăng: 14:49 | 09/01 Lượt xem: 23

Giám sát cộng đồng, người nhập cảnh chặt chẽ; sẵn sàng kích hoạt các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng… là những yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhằm ứng phó với biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.

Theo đó, tại văn bản số 134/CV-BCĐ ngày 7/1, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về chủ động phòng chống biến thể Omicron và yêu cầu phòng chống dịch: 5K + vắc xin, thuốc đặc hiệu + biện pháp điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân + các biện pháp khác, với các trụ cột: Xét nghiệm, cách ly, điều trị và chuyển hướng thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định.

Tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 (F0), đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của tổ cộng đồng trong phòng, chống dịch; rà soát, bổ sung, kiện toàn ngay các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; sẵn sàng kích hoạt trạm y tế lưu động để phục vụ cách ly điều trị F0 tại nhà; không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báoy tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

Cũng tại văn bản nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh giao Sở Y tế  giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron; phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để lấy/gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron, tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Nguồn tin: http://baokontum.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000493484

Số người đang Online: 17
 

Chuyên trang Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Trung tâm CNTT và TT Kon Tum (Sở TT&TT) số 339 Bà Triệu-TP Kon Tum