Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Người đăng: Admin Ngày đăng: 6:26 | 02/06 Lượt xem: 44

Tối 1/6, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chủ trì Hội nghị. Ảnh: TH

 
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: A Pớt- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trường Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tại Hội nghị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, phương án phòng, chống dịch trong thời gian qua, những tồn tại, vướng mắc; đồng thời nêu những giải pháp nhằm thực hiện tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các ngành, địa phương đã triển khai kịp thời các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 và các bộ, ngành Trung ương. Tỉnh ta đã ban hành và thường xuyên kiểm tra, rà soát, bổ sung các kế hoạch, phương án phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh.

Hệ thống giám sát của ngành Y tế, các sở, ngành và các địa phương được thành lập và kiện toàn nhằm phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ/mắc Covid-19.

Thành lập, duy trì tốt hệ thống giám sát tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y để triển khai công tác quản lý xuất, nhập cảnh, khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh vào tỉnh Kon Tum qua Cửa khẩu.

Các hoạt động đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 được triển khai chặt chẽ với phương châm “4 tại chỗ”. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân. Các hoạt động kiểm soát trên tuyến biên giới được tăng cường.

Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động 11 cơ sở cách ly điều trị tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế (và có phương án mở rộng cơ sở cách ly khi cần thiết); 5 - 7 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, trong đó, có 2 cơ sở duy trì thường xuyên; 4 cơ sở cách ly y tế tập trung tại khách sạn do người được cách ly tự nguyện chi trả; mỗi huyện/thành phố 1- 2 cơ sở cách ly tập trung.

Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, vật tư y tế đảm bảo cho công tác tiếp nhận, vận chuyển, chẩn đoán, điều trị, giám sát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh...

Kết quả, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nào. Toàn tỉnh hiện có 11 trường hợp đang được cách ly theo quy định, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 3 lần; 68 trường hợp nhập cảnh/đến/ở/về từ vùng dịch cũng đang được giám sát, cách ly tập trung; 825 trường hợp đang được giám sát, cách ly tại nhà vì có yếu tố dịch tễ.

Đến nay, tỉnh ta đã hoàn thành đợt 1 triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX Facility hỗ trợ cho 11.116 đối tượng ưu tiên theo đúng quy định. Công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 đang được thực hiện.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hòa phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TH

 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TH

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TH

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước và tại Lào, Campuchia; mặt khác, trên địa bàn tỉnh đã có những trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tiếp xúc (F2) nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao.

Do đó, trong thời gian tới, tỉnh ta cần nâng cao cảnh báo và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất theo phương châm phòng chống dịch của Chính phủ “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, chống dịch với tinh thần “Truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng, phong tỏa hẹp”, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch là “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch”.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch của ngành. Ảnh: TH

 

Tại Hội nghị, ngành Y tế đã báo cáo tình hình lực lượng, khả năng thực hiện công tác truy vết; trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác chống dịch và năng lực thực hiện xét nghiệm…

Các địa phương báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đồng thời nêu một số kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TH

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đánh giá công tác phòng, chống dịch Clovid -19 trên địa bàn tỉnh bước đầu có hiệu quả; các ngành, địa phương triển khai tương đối tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca Covid-19 nào. Đồng thời, đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm và kết quả công tác phòng, chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục rà soát, chẩn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh; bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cho lực lượng làm nhiệm vụ truy vết. Ngành Y tế cần nghiên cứu và tham mưu mua thêm máy xét nghiệm để sẵn sàng đáp ứng với tình huống cần phải xét nghiệm diện rộng; trang bị thêm máy thở để phục vụ tốt cho công tác điều trị trong trường hợp có nhiều ca bệnh.

Các ngành, địa phương khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém; chú ý bố trí đầy đủ lực lượng, sắp xếp, tổ chức lại hoạt động của các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh; quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất, động viên tinh thần cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt; khắc phục ngay những thiếu sót trong thời gian qua để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đi vào tỉnh, tránh  bỏ sót, bỏ lọt đối tượng.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức cách ly cũng cần xem xét giảm số lượng người cách ly trong cùng một phòng trong điều kiện cơ sở vật chất cho phép nhằm hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc gần và nguy cơ lây nhiễm chéo nếu xảy ra trường hợp có ca bệnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K theo khuyến cáo của ngành Y tế, kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành quy định; quán triệt mục tiêu là không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: http://baokontum.com.vn/

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Liên kết

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

0000191267

Số người đang Online: 21
 

Chuyên trang Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19
Trung tâm CNTT và TT Kon Tum (Sở TT&TT) số 339 Bà Triệu-TP Kon Tum